6 điều hoàn toàn sai về ung thư vú

Có một số lầm tưởng về căn bệnh Ung thư vú , và đây cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Wong Chiung Ing (Hàn Quốc)- chủ tịch Hội đồng Cố vấn Y tế của Tổ chức Ung thư Vú và là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh viện Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore đã giải đáp rõ những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú, theo thời báo Her World.

ung thư vú

Dưới đây là 6 hiểu lầm về ung thư vú mà chị em phụ nữ gặp phải đã được ông giải đáp tận tình:

1. Tất cả các cục u ở vú đều là ung thư

Hầu hết các khối u ở ngực thực sự không phải là ung thư, mà chỉ là mụn cứng mà thôi. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là chúng ta cần phải đến bệnh viện để kiểm tra nếu đụng vào các khối u đó cảm thấy đau. 

2. Áo ngực bí bách, có gọng gây ung thư vú

Không có bằng chứng nào cho thấy các chị em mặc áo ngực có gọng thường xuyên có khả năng gây ung thư vú, cũng như các loại gây nóng nực bí bách gây ung thư.

3. Ung thư vú lây

Ung thư phát triển do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường trong cơ thể chúng ta một cách đột biến, chứ không phải từ một nguồn bên ngoài như các bệnh truyền nhiễm HIV, vì thế các chị em mà có người thân bị ung thư thì nhớ thăm hỏi động viên nha.

4. Chụp X quang vú hàng năm làm tăng nguy cơ ung thư

Với công nghệ mới nhất, liều bức xạ của chụp X quang tuyến vú là cực kỳ thấp, tương đương với bức xạ tự nhiên cơ bản từ 4-6 tháng. Chưa có trường hợp nào được chứng minh ung thư vú phát sinh từ chụp X quang tuyến vú.

5. Ung thư vú chỉ xảy ở độ tuổi trung niên

Ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, 11% tổng số ca chẩn đoán ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Bệnh có xu hướng mạnh hơn ở phụ nữ trẻ. Do đó, điều quan trọng là phải cảnh giác với các triệu chứng, tự kiểm tra vú thường xuyên và bắt đầu tầm soát ở tuổi 40.

6. Chỉ phụ nữ bị ung thư vú

Ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới. Tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới là dưới 1%. Các nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới bao gồm tuổi tác ngày càng tăng và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Share your thoughts